เลสิค

การทำเลสิคคือ มีข้อดีข้อเสีย และผลข้างเคียงอย่างไร อันตรายหรือไม่

เลสิก lasik คือ วิธีการผ่าตัดกระจกตาด้วยการใช้แสงเลเซอร์ปรับรูปร่างความโค้งของกระจกตาเพื่อให้แสงหักเหและตกกระทบบนจอประสาท ทำให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น แก้ปัญหาทางสายตาที่ได้ทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง เพื่อจะไม่ต้องสวมแว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์อีกต่อไป ผู้ที่จะทำเลสิก ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป และได้รับคำปรึกษาแนะนำตามดุลยพินิจของแพทย์เห็นสมควร ไม่เป็นผู้ป่วยที่มีการเปลี่ยนยารักษาอาการใด ๆ ในระยะเวลาอย่างน้อย 2 ปี เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการรักษาด้วยเลสิก ข้อดีของการทำเลสิก lasik • เป็นวิธีการรักษาที่รวดเร็ว ความเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยไม่ต้องใช้ผ้าพันแผลปิดตาหลังผ่าตัดเลสิก • มีทัศนวิสัยในการมองเห็นกลับมาภายในเวลาอันรวดเร็วประมาณ 1-2 วัน • มีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ดีและชัดเจนมากขึ้น • ไม่ต้องใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์อีกต่อไป • สามารถผ่าตัดเลสิกซ้ำได้Continue reading

การดูดไขมัน

ดูดไขมัน หุ่นสวยเรียวกระชับ

ปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกิน เป็นปัญหาที่หนักอกหนักใจสำหรับสาวๆ ไม่ว่าจะออกกำลังกาย ควบคุมอาหารก็ยังเป็นจุดที่ลดได้ยากอยู่ ยุคสมัยได้มีการเปลี่ยนไปคนเราหันมาศัลยกรรมลดหุ่นดูดไขมันกันมากขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ อีกทางเลือกนำไปสู่หุ่นสวย กับการดูดไขมันเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่จะทำให้หุ่นของคุณสวยกระชับ ปราศจากไขมันส่วนเกินได้อย่างรวดเร็ว การดูดไขมันสามารถทำได้ด้วยกันหลายจุด เช่น หน้าท้อง สะโพก ต้นแขน ต้นขา คาง ลำคอก็ยังสามารถทำได้ ปัจจุบันได้มีเทคนิคใหม่เกิดขึ้นที่ช่วยให้ดูดไขมันง่ายขึ้นและทิ้งร่องรอยไว้น้อยที่สุดและมีความปลอดภัยสูง เช่น การดูดไขมันVaser เป็นการสลายไขมันด้วยอัลตราซาวด์ เป็นการปล่อยพลังงานคลื่นเสียงซึ่งอยู่ในระดับความถี่ จะไปทำลายเซลล์เฉพาะเจาะจงกับเซลล์ในชั้นไขมันเท่านั้น ทำให้ก้อนไขมันกลายเป็นของเหลวไหลออกมา แม้ว่าการดูดไขมันจะช่วยปรับรูปร่างของคุณให้สวยกระชับ ไม่มีไขมันส่วนเกินได้อย่างรวดเร็ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่เหมือนกับที่คุณคิด ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เข้าใจอย่างละเอียดถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นความใกล้เคียงต่างกันมาน้อยเพียงไร นอกจากนี้การดูดไขมันไม่ใช่ทางออกสำหรับทุกคน ร่างกายที่เหมาะกับการดูดไขมัน คือ สุขภาพแข็งแรง น้ำหนักปกติ ผิวหนังยืดหยุ่นดีแต่มีไขมันสะสมเป็นบางจุดContinue reading

ตาสองชั้น

ตาสองชั้น แก้ปัญหาตาไม่เท่ากันได้อย่างไร

โดยปกติ ตาของเรามีโอกาสไม่เท่ากันเต็มร้อย บางคนมีชั้นตาที่ไม่เท่ากันจากพันธุกรรม หรือ มีอายุที่มากขึ้น หนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย การแก้ปัญหาตาไม่เท่ากันสามารถทำได้ด้วยการศัลยกรรมตาสองชั้นจะมีวิธีอย่างไรบ้าง วิธีการทำตาสองชั้น 1.การผ่าตัดแบบกรีด เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาชั้นเดียว ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาไม่ชัด มีไขมันที่เปลือกตามาก คนไข้ที่ไขมันที่เปลือกตาสะสมหรือมีเปลือกตาที่หนาเหมาะที่จะทำวิธีนี้เพราะแพทย์สามารถเอาไขมันและตัดผิวหนังส่วนเกินออกไปได้ วิธีทำโดยใช้มีดกรีดเปิดแผลตั้งแต่หัวตาไปยังหางตา ความยาวของแผลขึ้นอยู่กับศัลยแพทย์และคนไข้พูดคุยตกลง รอยกรีดจะเป็นรอยของชั้นตาที่เกิดขึ้นใหม่ บริเวณแผลจะเป็นไหมพิเศษขนาดเล็กจนทำให้ไม่เห็นรอยแผลเป็นมากนัก 2.การผ่าตัดแบบ3จุด วิธีเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีไขมันที่เปลือกตา เปลือกตาบางและหนังตาไม่หย่อนคล้อย แพทย์จะเย็บไหม2-3จุด เพื่อสร้างรอยพับชั้นตาให้เป็นตาสองชั้น ข้อดีของวิธีนี้คือแผลจะไม่มีรอยกรีด แผลหายเร็ว เนื่องจากเป็นการเย็บที่เปลือกตาเท่านั้น ส่วนข้อเสีย ไหมที่เย็บไว้อาจจหลุดก่อน หรือมีอาการแพ้ไหม อย่าขยี้ตาแรงๆ วิธีดูแลหลังศัลยกรรมตาสองชั้น 1.ในวันผ่าตัดไม่ควรขับรถมาเอง ควรชวนใครไปเป็นเพื่อนคุณContinue reading

ฟันปลอม

ประเภทของการทำฟันปลอมที่คุณต้องรู้

คนที่มีปัญหาการสูญเสียฟันและยังไม่ได้ทำทันตกรรมรากเทียม เพราะการทำรากฟันเทียมมีราคาที่สูงมาก ก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการใส่ฟันปลอมซึ่งจะทำหน้าที่ทดแทนฟันที่เสียไป ซึ่งถึงแม้ว่าการทำฟันปลอมจะไม่สามารถใช้งานได้เทียบเท่ากับฟันจริงและการทำรากฟันเทียม อีกทั้งยังไม่ดูเป็นธรรมชาติมากเท่าไหร่ แต่ในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาให้การใส่ฟันปลอมให้มีคุณภาพดีขึ้น มีความเป็นธรรมชาติและสามารถสวมใส่ฟันปลอมให้ดูสวยงามแนบเนียนมากกว่าเดิมยิ่งขึ้น ฟันปลอม คือ การทำทันตกรรมเพื่อความงามอีกประเภทหนึ่งที่นิยมทำมากในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีปัญหามาจาการสูญเสียฟันธรรมชาติ ซึ่งในการทำฟันปลอมนั้น จะมีราคาที่ไม่แพงมากนัก อีกทั้งยังสามารถทำได้ง่าย รวดเร็วและสะดวกกว่าการทำฟันประเภทอื่นๆ จึงไม่แปลกที่ผู้ป่วยทีปัญหาการสูญเสียฟันธรรมชาติ จะมองว่าการใส่ฟันปลอมจะช่วยทดแทฟันธรรมชาติได้ โดยในการฟันปลอมนิยมแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ดังต่อไปนี้ ฟันปลอมแบบติดแน่น เป็นการทำฟันปลอมที่ไม่สามารถถอดออกได้ง่าย หรือที่หลายมักรู้กันดีในชื่อ ทันตกรรมรากเทียม ซึ่งรากฟันเทียมนั้น จะเหมาะกับคนที่มีสูญเสียฟันเป็นบางซี่โดยทันตแพทย์จะทำการกรอฟันที่อยู่ข้างฟันที่เสียไปเพื่อใช้เป็นที่ยึดฟันปลอม จากนั้นจึงใส่สะพานฟันหรือฟันปลอมเข้าไปโดยยึดฟันปลอมเอาไว้ที่ด้านหัวและท้ายของฟันที่เสียไป ทำให้ฟันค่อนข้างยึดติดแน่น สามารถเคี้ยวอาหารได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวหลุดหรือรู้สึกเกะกะรำคาญ อีกทั้งยังมีความเป็นธรรมชาติสูง ฟันปลอมแบบถอดออกได้ เป็นการทำฟันปลอมที่เหมาะสำหรับคนที่สูญเสียฟันหลายซี่ อย่างเช่น ผู้สูงอายุหรือคนที่มีปัญหาเรื่องเหงือกที่ทำให้ฟันหลุดร่น โดยการใส่ฟันปลอมประเภทนี้สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้Continue reading